อยากเป็น Personal Trainer ชั้นเยี่ยม ต้องเข้าใจ 5 หน้าที่นี้

Website Feature Image.‎001

Personal Trainer เป็นอีกหนึ่งอาชีพทางด้านสุขภาพที่ต้องทำงานกับร่างกายของมนุษย์ จริงมั้ยครับ? ลองนึกถึงวิชาชีพทางด้านสุขภาพอื่นๆ ที่ค่อนข้างจะซีเรียส จะต้องมีการควบคุมคุณภาพ มีระบบ ระเบียบในปฏิบัติชัดเจน อย่างแพทย์ พยาบาล เภสัชกร นักกายภาพบำบัดและอาชีพอื่นๆ แม้เนื้องานจริงๆ จะไม่ได้เป็นการตัดสินความเป็นความตาย แต่ Personal Trainer ก็สามารถทำให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บและเป็นอันตรายได้เช่นกัน

วิเคราะห์กีฬาด้วย 4 Need Analysis

HIIT Feature Image.001

หลายคนอาจจะยังมีความเชื่อว่า จะไปฝึกนักกีฬาได้ดี ก็ต้องเคยเล่น เคยเป็นนักกีฬามาก่อน แต้ในความเป็นจริง สำหรับ Strength and Conditioning Coach ผู้ที่ทำหน้าที่ฝึกสมรรถภาพของนักกีฬา อาจจะไม่เป็นแบบนั้นเสมอไป แม้จะไม่เคยนักกีฬาชนิดนั้นมาก่อน ก็สามารถที่ฝึกนักกีฬาชนิดนั้นได้เช่นกัน ถ้าเรา “วิเคราะห์กีฬา” เป็น

HIIT คืออะไร รู้จัก HIIT ทั้ง 5 แบบ

HIIT Feature Image.002

ผมเชื่อว่า HIIT หรือ High Intensity Interval Training เป็นรูปแบบการฝึกระบบพลังงานที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี ไม่มีใครไม่รู้จักวิธีการฝึกที่เป็นนิยมแน่นอน ด้วยประโยชน์ของมันที่เราสามารถเอาไปใช้ฝึกได้ในหลายกลุ่มมาก ทั้งประหยัดเวลา ทั้งพัฒนาการสมรรถภาพได้มีประสิทธิภาพ และในโลกวิชาการ HIIT เองก็ถูกนำมาวิจัยและพัฒนาตลอด 10 – 20 ปีที่ผ่านมา จนได้ออกมาเป็น 5 รูปแบบของการฝึก HIIT เราสามารถนำมาใช้ฝึกสมรรถภาพกีฬาได้เหมาะสมกับกีฬามากขึ้น

National Strength and Conditioning Association (NSCA) คืออะไร อยากให้ได้ลองรู้จักกัน

Cover

ในเมื่อประเทศเรายังไม่เกิดองค์กร สภา สมาคม ชมรม อะไรก็ตาม ที่สามารถทำภารกิจเหล่านี้ได้อย่างเป็นรูปธรรม สิ่งที่เราทำได้เองง่ายๆ คือ ยึดหลักมาตรฐานตามองค์กรที่ได้รับการยอมรับ Certified จากองค์กรที่น่าเชื่อถือ เป็นการสร้างมาตรฐานให้กับตัวเองอย่างหนึ่ง

Force-Velocity Curve ฝึกนักกีฬาอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์สูงสุด!

Force-Velocity-Curve-Featured-IMG

Force-Velocity Curve คือกราฟความสัมพันธ์ระหว่างแรงและความเร็วที่โค้ชควรเข้าใจเพื่อวิเคราะห์สมรรถภาพ เลือกท่าฝึกหรือประเภทการฝึก ให้ได้ตรงตามความเหมาะสมของกีฬา

“สมรรถภาพทางกาย” สิ่งสำคัญที่คนรักสุขภาพไม่ควรมองข้าม

physical-fitness-featured-img

สมรรถภาพทางกาย หรือ Physical Fitness เป็นสิ่งหลายคนยังไม่รู้จักหรือมองข้าม แต่จริงๆ แล้วส่งผลโดยตรงกับกิจกรรมที่เราทำว่าจะทำได้ได้มีประสิทธิภาพมากน้อยขนาดไหน

5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการยกเวทในนักวิ่ง

5-misconception-weight-training

การฝึก Weight Training หรือที่ใครหลายคนเรียกง่ายๆ ว่า เล่นเวท ยกเวท มีข้อดีมากมาย แต่หากพูดถึงการยกเวทในนักวิ่ง ยังมีความเข้าใจผิดอยู่มากเช่นกัน

Mobility Training: การฝึก PAILs RAILs คืออะไร?

what is pails rails mobility

PAILs RAILs คือการฝึก Mobility รูปแบบหนึ่ง ที่ผสมผสานระหว่างการยืด + การเกร็งกล้ามเนื้อ เพื่อให้เกิดการสื่อสารไปยังระบบประสาท ทำให้ ROM ของข้อต่อนั้นๆ ดีขึ้น