กล้ามเนื้อ

ใครๆ ก็อยากดูดีกันใช่มั้ยครับ อยากมีกล้ามเนื้อ มีหุ่น มีรูปร่างที่ดี

การออกกำลังกายก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้ดูดีได้

ความรู้เกี่ยวกับการเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อนั้น มีมานานพอสมควร อย่างน้อยๆ ก็ 10 ปีขึ้นไป และเริ่มมีความรู้ความเข้าใจไปในระดับประชาชนแล้ว ว่าการเพิ่มกล้ามเนื้อนั้นต้องทำอย่างไร

กล้ามเนื้อของเรามีหลากหลายคุณสมบัตินะครับ ไม่ได้มีเพียงการเพิ่มขนาดอย่างเดียว และการที่มีหลายคุณสมบัตินั้น ก็หมายความว่ามันสามารถปรับตัวและเปลี่ยนแปลงไปได้หลายแบบ

และยังมีคุณสมบัติที่เกิดขึ้นจากระบบอื่นๆ ด้วย อันได้แก่ ระบบประสาท หากมันถูกฝึกไปเพียงคุณสมบัติเดียว และถูกละเลยอย่างอื่นๆ ไป มันก็มักจะส่งผลเสียได้ เรียกได้ว่า มันจำเป็นจะต้องมีตรงกลาง

นั่นก็คือเรื่องของการเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นความรู้อีกแขนงหนึ่งที่กำลังมาแรง กำลังเป็นที่สนใจและเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก

การเคลื่อนไหว

“การเคลื่อนไหว” ซึ่งสามารถพูดแตกออกไปได้อีกหลายประเด็น (Movement, Mobility, Motor Control) ที่ไม่ได้สนใจเพียงว่ากล้ามเนื้อนี้ทำงานอย่างไร แต่สนใจว่าการเคลื่อนไหวนี้ กล้ามเนื้ออะไรเกี่ยวข้องบ้าง

มันเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ยากหน่อยครับ เพราะถือว่าเป็นเรื่องใหม่ ในระดับของประชาชนคนทั่วไป มันดูได้ยากกว่าการมีขนาดกล้ามเนื้อที่แสดงออกมาให้เห็นได้เลย

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญและอาจารย์หลายๆ ท่าน ก็กำลังช่วยกันให้ความรู้ถึงเรื่องนี้อยู่ อีกไม่นานทุกท่านก็จะค่อยๆ เข้าใจมากขึ้นอย่างแน่นอน

หลายคนก็อาจจะสงสัยว่า เคลื่อนไหวได้ดีขึ้นแล้วยังไง นี้ทุกวันนี้ก็เคลื่อนไหวได้อยู่นะ
ยังเดินได้ ยกแขนได้ ขยับหัวไหล่ได้ ออกกำลังกายได้ เล่นโยคะ ยกเวท เล่นกีฬา และอื่นๆ อีกมากมาย

แน่นอนครับว่า เราเคลื่อนไหวได้ หากเราเพียงแค่ทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ

แต่ถ้าเราอยากจะทำกิจกรรมที่หนักกว่านั้น ใช้ร่างกายมากกว่านั้น เช่น การออกกำลังกาย เพิ่มกล้ามเนื้อ ปั้นหุ่น เล่นกีฬา อาจจะต้องคิดถึงเรื่องนี้ซักหน่อยหนึ่ง

การเคลื่อนไหว ไม่ใช่แค่กล้ามเนื้อ ยังมีกระดูก ข้อต่อ และระบบประสาท เราจึงสนใจแต่กล้ามเนื้อไม่ได้

การบาดเจ็บ

การเคลื่อนไหว มันก็มักจะมาคู่กับการบาดเจ็บเสมอๆ

การบาดเจ็บนี้แหละครับ ที่เข้ามาทำให้เราต้องระวังตัว

  • 🌟 นั่งนานๆ เกินไป ไม่เคลื่อนไหวเลยก็ “บาดเจ็บ”
  • 🌟 เคลื่อนไหวมากเกินไป ไม่เหมาะสมกับร่างกายก็ “บาดเจ็บ”

 

ถึงมันจะเป็นเรื่องที่ทำความเข้าใจและอธิบายได้ค่อนข้างยาก แต่ก็จะพยายามอธิบายไปเรื่อยๆ จนซักวันหนึ่ง ทุกคนจะเข้าใจมากขึ้นนะครับ