แยกอ่านทีละหัวข้อ

Resistance Training

Resistance Training เป็นรูปแบบการฝึกร่างกายที่มีประโยชน์มากมาย ในเรื่องการพัฒนาคุณสมบัติของกล้ามเนื้อ ทั้งขนาด ทั้งความแข็งแรง ผู้คนส่วนใหญ่ก็เริ่มออกกำลังกายด้วยรูปแบบนี้

แล้วเด็กละ ถ้าเรามีลูก มีน้อง มีหลาน เราอยากให้เขาออกกำลังกาย หรือถ้าเขาเล่นกีฬา เป็นนักกีฬา

“เด็กสามารถฝึก Resistance Training ได้มั้ย?”

สมัยก่อนเราก็มักจะมีความเชื่อบางอย่าง ที่กลัวว่า Resistance Training หรือ Weight Training จะมีส่งผลเสียให้กับเด็กได้

  • เล่นเวทแล้ว เตี้ย
  • เล่นเวทแล้ว ไม่โต
  • เด็กไม่เหมาะที่จะเล่นเวท ค่อยไปเล่นตอนโต

Resistance Training สำหรับเด็ก

จากหนังสือ Strength and Conditioning for Young Athletes ได้สรุปเอาไว้ดีมากๆ ครับ

  • Resistance Training มีความสำคัญในการพัฒนาร่างกายนักกีฬาเด็กในระยะยาว เป็นส่วนหนึ่งของ Long Term Athletic Development Plan
  • การฝึก Resistance Training ในการพัฒนาความแข็งแรงและพละกำลังในเด็กนั้น ส่งผลดีกับสุขภาพ สมรรถภาพทางกาย และศักยภาพทางการกีฬา
  • Resistance Training ยังเป็นรากฐานที่ดี เด็กได้ฝึกการเคลื่อนไหว ในการต่อยอดไปยังการทำกิจกรรมกีฬาหรือการออกกำลังกายรูปแบบอื่นๆ ในอนาคตอีกด้วย
  • เด็กที่มีความแข็งแรงกว่า ที่ได้รับการฝึก ก็เหมือนได้เตรียมตัว ที่จะเรียนรู้การเคลื่อนไหวที่ซับซ้อนขึ้น ได้ดีกว่า ลดความเสี่ยงการบาดเจ็บได้ดีกว่า

 

“แล้วเด็กแค่ไหน อายุเท่าไหร่ละ?”

ยังไม่ได้มีรายงานสรุปชัดเจนว่า อายุขั้นต่ำคือเท่าไหร่ แต่หนังสือก็ได้มีให้คำแนะนำไว้เบื้องต้น ว่าในทุกวัยก็ควรมีการเคลื่อนไหวที่มีแรงต้านไปตามวัย

  • 5-6 ขวบ อาจเป็นการฝึกที่เน้นการเล่น ท่าทางการเคลื่อนไหวของสัตว์
  • 7-8 ขวบ ก็เริ่มฝึกท่าฝึก Resistance Training ได้ ใช้ Bodyweight หรือยางยืด เป็นต้น

 

ทั้งนี้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการฝึก และการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เด็กๆ ไม่เบื่อ และมีเป้าหมายหลักคือ พัฒนาคุณภาพการเคลื่อนไหวให้ถูกต้อง อาจใช้เกณฑ์ของผู้ใหญ่ที่เราทราบกัน 12-15 ครั้ง 2-3 เซต ก็เพียงพอ เวลาพัก 2-3 นาทีและให้สังเกตร่วมกับท่าทางของเด็กเป็นหลักว่า มีความเมื่อยล้า ยังสามารถทำท่าได้ถูกต้องมั้ย

การฝึกความแข็งแรงที่ว่านี้ ก็ต้องได้รับการดูแลจากโค้ช จากพ่อแม่ หรือจากผู้ใหญ่อย่างใกล้ชิดด้วยนะครับ ควรได้รับการสอนทักษะอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ ซึ่งก็ไม่ต่างจากผู้ใหญ่

ยกเวทหนักๆ แล้วจะเตี้ย ดูนักยกน้ำหนักสิ

ต้องขอแชร์ว่า นักกีฬาไทยที่ใช้น้ำหนักในการแข่งขัน หากเล่นตั้งแต่วัยเด็ก มีปัญหาเรื่องการควบคุมน้ำหนักที่ถูกต้องมานานแล้วครับ

ผมเป็นหนึ่งในนักกีฬากลุ่มนั้น เรื่องนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับการไม่ได้รับสารอาหาร ในช่วงเวลาที่สำคัญในช่วงวัยเด็กเสียมากกว่า เพราะโดนอดอาหาร

นักยกน้ำหนักชาติอื่นๆ ที่ตัวสูง ตัวไม่เตี้ยก็มีมากมาย หากพูดง่ายๆ ก็คือ ถ้ายกน้ำหนักแล้วเตี้ยจริงๆ นักกีฬายกน้ำหนักทุกคนต้องเตี้ยหมด

ซึ่งเรื่องการเล่นเวทแล้วเตี้ยนั้น ผู้เขียนก็ไม่ได้สรุป ไม่ได้มีหลักฐานหรือรายงานแต่อย่างใด แถมจะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตด้วยซ้ำไป

รายงานเรื่องผลเสียที่พบ มักจะเป็นการบาดเจ็บ อุบัติเหตุเสียมากกว่า ซึ่งไม่ต่างจากผู้ใหญ่เช่นกัน

เด็กจะเจริญเติบได้ดีหรือไม่ จะเตี้ย จะสูง ไม่ได้อยู่ที่เวท นี้เป็นเพียงแค่ปัจจัยเดียว ที่มากกว่านั้น คือโภชนาการ และการพักผ่อน ที่ดูจะเป็นปัจจัยที่ส่งผลมากกว่า

ฉะนั้น อย่ากลัวที่จะให้บุตรหลานของท่านได้เริ่มฝึกเลยครับ!

WRITTEN BY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *