กินช้าๆ มีค่ามากมาย

ในชีวิตยุคที่เร่งรีบ ทุกอย่างต้องการความรวดเร็วไปเสียหมด การเดินทาง การติดต่อสื่อสาร ไปจนถึงการใช้ชีวิต โดยเฉพาะการ"กิน"

น้อยคนในยุคนี้ที่จะได้มีเวลาไปเดินซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือตลาด เพื่อเลือกซื้อของสด ของแห้ง กลับมาตุนไว้ทำกับข้าวในแต่ละวัน ทำให้เกิดธุรกิจร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อมากมาย มาตอบโจทย์คนในยุคนี้

ที่เราอยากเจาะลึกในวันนี้คือเรื่องการใช้เวลาบนโต๊ะอาหารครับ

เคยสังเกตมั้ยว่า เราทานอาหารมื้อหนึ่งใช้เวลานานแค่ไหน เคี้ยวละเอียดมั้ย ได้ลิ้มรสชาติของอาหารที่กำลังอยู่จริงๆ หรือป่าว

เวลาเราทานอาหารช้าๆ ระบบการย่อยอาหารของเราจะทำงานได้ดีขึ้น รักษาความสมดุลของน้ำในร่างกายได้ดี ทำให้การลดน้ำหนัก หรือการควบคุมน้ำหนักทำได้ง่ายขึ้น ความพึงพอใจในอาหารมื้อนั้นก็จะดีขึ้น

แต่ในทางตรงกันข้าม การทานอาหารเร็วๆ นำไปสู่การย่อยอาหารที่ไม่ดี น้ำหนักก็จะเพิ่มขึ้นได้ รวมไปถึงความอิ่ม ความพึงพอใจในมื้ออาหารก็จะต่ำ

ทำไมเราต้องกินให้ช้าลง

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ "การให้เวลาร่างกายได้รู้สึกอิ่ม" ซึ่งจะใช้เวลา ตั้งแต่เริ่มทานมื้ออาหารนั้น ไปประมาณ 25 นาที ที่สมองของเราจะส่งสัญญาณและรับรู้ถึงความพึงพอใจ หรือความอิ่มนั้น เชื่อว่าในแต่ละมื้อของบางคนนั้น ใช้เวลาไม่ถึงแน่นอน

ลองคิดถึงปริมาณอาหารจากสิ่งที่เราทานเข้าไปอย่างรวดเร็ว ทั้งๆที่ร่างกายก็ยังไม่ทันรู้สึกอิ่ม แต่ก็มีแคลอรี่เข้าสู่ร่างกายไปมากมายแล้ว

การทานอาหารช้าๆ ยังช่วยให้เรามีความพึงพอใจกับอาหารนั้นมากขึ้น ซึ่งต่างจากแค่คำว่าอิ่ม มันคือความรู้สึกทางสมอง ที่เป็นผลทางจิตวิทยา ที่เรามีต่ออาหาร หากเราให้เวลาสมองได้ค่อยๆ รับรู้ มันจะแปลความเป็นความพึงพอใจทางจิตวิทยาด้วย ไม่ใช่แค่ความอิ่มทางด้านร่างกายอย่างเดียว

University of Rhode Island ทำวิจัยกับผู้หญิง 30 คน โดยในแต่ละครั้งที่มาทำการวิจัย พวกเขาจะได้รับโจทย์ให้ทานอาหารไปเรื่อยๆ จนถึงจุดที่รู้สึกอิ่ม และจะมีบางครั้ง ที่ทีมวิจัยก็จะให้พวกเขารีบทานให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

และทีมวิจัยก็ได้ทำการเปรียบเทียบผลพบว่า

เมื่อทานอาหารเร็ว ผู้เข้าร่วมการวิจัยจะทานอาหารไป 646 calories ใน 9 นาที
เมื่อทานอาหารช้า ผู้เข้าร่วมการวิจัยจะทานอาหารไป 579 calories ใน 29 นาที

มีความแตกต่างกัน 67 calories ใน 20 นาที หากเป็นแบบนี้ไปหลายๆ มื้อ ก็พอจะเข้าใจได้ว่า ปริมาณแคลอรี่ที่เข้าไปอย่างรวดเร็วเป็นอย่างไร

และอีกอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้น คือ เมื่อทานอาหารเร็วๆ ภายใน 1 ชม ผู้เข้าร่วมการวิจัยรู้สึกหิวเร็วขึ้น มากกว่าวันที่ทานอาหารช้า

ถ้าเราทานอาหารเร็ว จะมีทั้งปริมาณอาหารที่เข้าไปมากขึ้น และหลังจากนั้นก็จะหิวเร็วขึ้นอีก ในทางกลับกัน การทานอาหารช้าๆ ช่วยให้เราควบคุมปริมาณอาหารที่เข้าไปได้ง่าย และรู้สึกอิ่มนานขึ้นอีกด้วย

ช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น

การย่อยอาหารเกิดขึ้นเป็นกระบวนการ ตั้งแต่ เรามองเห็นอาหาร, ได้กลิ่นอาหาร, คิดถึงอาหาร ร่างกายจะเริ่มหลั่งน้ำลาย เอนไซม์ที่ต้องใช้ เพื่อเตรียมตัวที่จะย่อยอาหารเหล่านั้น ก่อนที่อาหารจะเริ่มเข้าสู่ร่างกาย หลังจากนั้น กระเพาะอาหาร ก็จะเริ่มหลั่งเอนไซม์ที่เป็นกรด ลำไส้เล็กจะเตรียมพร้อมที่จะดูดซึม

ถ้าหากเรารีบเร่งกระบวนการนี้ โดยการเคี้ยวทานอาหารเข้าไป เท่ากับเราเร่งให้ระบบย่อยอาหารนี้ ทำงานก่อนที่จะเตรียมตัวเสร็จ

แน่นอนว่า ความรีบนั้น การเคี้ยวก็จะบดอาหารได้ไม่ละเอียด เราก็รีบกลืนอาหารนั้นลงไป อวัยวะในระบบย่อยอาหารก็ยังไม่พร้อมที่จะทำงาน บวกกับ อาหารที่ส่งต่อลงมาให้ย่อยก็มาแบบคุณภาพไม่ดีอีก เป็นการผลักภาระส่งต่อกันไปเป็นทอดๆ
และมันอาจนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารตามมาได้

รักษาสมดุลน้ำในร่างกายได้ดีขึ้น

มีงานวิจัยที่ University of Rhode Island ทำเปรียบเทียบความเร็วในการทานอาหารต่อปริมาณน้ำที่ดื่มเข้าไป เมื่อผู้เข้าร่วมวิจัยทานอาหารอย่างช้าๆ พวกเขาจะดื่มน้ำในมื้อนั้นไปประมาณ 409 mL แต่เมื่อทานอาหารเร็ว พวกเขาจะดื่มน้ำไปเพียง 289 mL

ที่นี้ทีมวิจัยก็ลองทำวิจัยอีกแบบครับ ก็คือ ควบคุมปริมาณน้ำที่ดื่มให้เท่ากัน ทั้งมื้อที่ทานช้า และมื้อที่ทานเร็ว ผลการทดลองก็สรุปว่า การทานอาหารทั้งสองแบบ ร่วมกับการดื่มน้ำในปริมาณที่เท่ากันนั้น พบว่าปริมาณอาหารที่พวกเขาทานเข้าไปนั้นพอๆ กัน

แต่ที่น่าสนใจคือ หลังจากทานอาหารไปแล้ว 1 ชั่วโมง กลุ่มคนที่ทานอาหารช้าๆ นั้น ยังคงรู้สึกอิ่ม และยังไม่อยากอาหาร

ทีมวิจัยนี้เขาก็ได้สรุปว่า การดื่มน้ำเยอะขึ้นอาจมีส่วนช่วยให้เราทานอาหารในปริมาณที่ลดลงในแต่ละมื้อ

แต่การทานอาหารอย่างช้าๆ นั้น ช่วยลดความหิวระหว่างมื้อ และทำให้ความพึงพอใจระหว่างมื้ออาหารนั้นมีมากข้ึน

การทานอาหารเร็วๆ นั้นแย่จริงๆ ใช่มั้ย

การทานอาหารช้าๆ นั้นอาจจะไม่ได้เป็นปัจจัยหลักในการลดน้ำหนักหรือไขมัน แต่ว่าเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยควบคุมปริมาณอาหาร และช่วยให้เรามีความพึงพอใจกับมื้ออาหารนั้นๆ มากขึ้น

การทานอาหารเร็ว นอกจากผลที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น มันยังนำไปสู่พฤติกรรมสุขภาพที่แย่ลงด้วย

พฤติกรรมนี้ มีความสำคัญนะครับ มันจะนำไปสู่ความเคยชิน
พฤติกรรมเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาในการปรับพอสมควรครับ

แล้วยิ่งด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป ทุกอย่างต้องการความเร็ว เราก็จะกลมกลืนไปความเร็วนี้ได้อย่างง่ายดาย

หากคุณอ่านมาได้ถึงตรงนี้ ขอบคุณมากนะครับ แล้วลองเอาการบ้านไปทำดู

ทานอาหารให้ช้าลง ค่อยๆเคี้ยว ใช้เวลากับมื้ออาหารให้นานขึ้น ดื่มน้ำให้มากขึ้น เริ่มจาก 1 มื้อใน 1 วันก่อน ยังไม่ต้องรีบทำในทุกมื้อ แล้วคุณจะเห็นความแตกต่าง

สำหรับบทความนี้

ขอบคุณมากครับ

The Founder, The Movement Coach, The Strength and Conditioning Coach.
Posts created 27

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top